เครื่อง MacBook Pro Retina โดนน้ำหกใส่  เต็มเครื่อง  แนะนำให้รีบนำส่งให้ช่างตรวจเช็คเลยนะครับ  ไม่ควรทิ้งเครื่องไว้นานเกิน 24 ชม.  จะด้วยใครบอกให้เอาใส่ข้าวสาร  ถอดออกเอาไดเป่าผมเป่า  หรือทิ้งไว้รอให้แห้ง  ทั้งหลายทั้งปวงนั้น  เป็นการแก้แบบใช้ดวงล้วนๆ ครับ  ถ้าดวงดีจะเปิดติด  แต่ไม่นานก็จะเสียเพราะเมนบอร์ดเกิดสนิมของลายวงจรไปแล้ว ซึ่งผลเสียจะมากกว่าผลดี  หรือเปิดไม่ติดไปเลยแล้วก็พยายามกดปุ่มเปิด  ทำให้กระแสไฟภายในเมนบอร์ดซ็อตไปใหญ่ครับ

เคสนี้ทางเราแกะอุปกรณ์ทุกชิ้นออกมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างวงจรอิเล็คทรอนิกส์ทุกชิ้นส่วน  และทำการประกอบกลับเข้าไปโดยยังไม่เสียบสายแบตเตอรี่เพื่อทดสอบระบบไฟฟ้าในวงจรทั้งหมดก่อน (ตัวแบตก็มีวงจรเช่นกันนะครับ) ถ้าเปิดติดก็แสดงว่าทุกอย่างยังปกติ  (ถ้าเปิดติดเลยแล้วไม่มีอุปกรณ์ตัวในเสีย  เราคิดแค่ค่าบริการครับ ไม่หรอกคิดเงินค่าซ่อมกันฟรีๆ ครับ)  รายการนี้มีตัวแบตเตอรี่ที่ช็อต  ต้องเปลี่ยนแบตใหม่ 1 ก้อนเท่านั้นเองครับ  

และขอแจ้งให้ท่านลูกค้าทราบว่า  หากน้ำหกใส่บริเวรคีย์บอร์ดด้านบนนั้น  ให้รีบคว่ำตัวเครื่องลง  ให้น้ำตกออกจากคีย์บอร์ดก่อนเลยครับ  ในกรณีนี้น้ำอาจจะยังไม่ลงถึงเมนบอร์ดครับ  เนื่องจากใต้คีย์บอร์ดจะมีแผ่นพลาสติกใสที่นำแสงของตัว Blacklight Keyboard และแผ่นพลาสติกสีดำที่เป็นตัว LED ของ Blacklight Keyboard รองอยู่อีกถึง 2 ชั้น  จึงเป็นเหมือนตัวป้องกันตัวเมนบอร์ดให้ก่อนที่จะเสียหายครับ  แห้งแล้วค่อยกดเปิดครับ  หากเปิดไม่ติด  ให้นำเครื่องส่งให้ช่างตรวจเช็ค  และแจ้งกับทางร้านเลยครับว่า  น้ำหกใส่ที่คีย์บอร์ด  เพื่อง่ายต่อการวิเคราะห์และไม่ทำให้ส่วนอื่นๆ เสียหายไปมากกว่าที่ควรจะเป็นครับ  เพราะหากทางลูกค้าไม่แจ้ง  บางทีช่างอาจต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์นานกว่า  เพราะต้องตรวจเช็คตั้งแต่ไฟที่เข้าไปจาก Adapter, SMC Chip, Battery วงจรต้างๆ เพื่อให้เช็คชัวร์ว่าเป็นที่ตัวไหนเสียหรือช็อตครับ

หลังจากทำการซ่อมแล้ว  ทางเราใช้ Apple Diagnostic ที่เป็นซอฟแวร์เช็คสถานะของตัวเครื่องว่ามีส่วนใดผิดปกติหรือไม่ (เหมือนรถยุโรปที่ใช้คอมพิวเตอร์เสียบแล้วใช้ซอฟแวร์เช็คครับ) หากไม่มี error ใดๆ ก็จะส่งมอบเครื่องคืนให้ลูกค้าครับผม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้กับทางร้านเรานะครับ ยินดีให้คำปรึกษาทุกกรณีครับ  โทร.081-4276658  Line : ioverserve