• SupportBanner

อย่างที่ทราบกันครับว่า โน๊ตบุ๊ค (Notebook) หรือ อัลตร้าบุ๊ค (Ultrabook) ที่อยู่ในระดับ High-end ราคาสูงๆ นั้น ฮาร์ดดิสก์ในตัวเครื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Solid State Drive หรือ SSD หรือ Flsah Storage กันแล้ว ซึ่งข้อดีของฮาร์ดดิสก์แบบ SSD นั้น เรียกได้ว่า ดีกว่าฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็ก หรือแบบที่เราใช้กันบน PC หรือโน๊ตบุ๊คในบางรุ่นมากเลยทีเดียว แต่กว่าจะได้สิ่งที่ดีขนาดนี้ ก็ต้องแลกมาด้วยการลงทุนที่มากขึ้น เนื่องจาก SSD นั้น มีราคาสูงกว่าฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กมากเลยทีเดียวครับ

รู้จักกับ Solid State Drive (SSD)

Solid State Drive หรือ SSD นั้น คือ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์ หรือฮาร์ดดิสก์ แต่รูปแบบการบันทึกข้อมูลของ SSD นั้น จะเป็นการบันทึกข้อมูลแบบ Flash Memory คล้ายๆ FlashDrive ที่เราพกติดตัวกันนั่นเองครับ เพียงแต่ว่า การจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้น จะเร็วกว่ามาก อีกทั้ง การเข้าถึงข้อมูลยังทำได้ไวกว่าฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กอีกด้วย เนื่องจากใช้การอ่านและเขียนข้อมูลผ่านชิปอิเล็คทรอนิกส์ (IC) จึงไม่ต้องใช้เวลาในการรอรอบการอ่านอีกต่อไป  เงียบ ประหยัดไฟ ไม่กลัวการตกกระแทก  ไม่กลัวหัวอ่านเสียอีกต่อไปด้วยครับ

สำหรับฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็ก ที่เราใช้กันทั่วไปนั้น เวลาเข้าถึงข้อมูลแต่ละครั้งนั้น ฮาร์ดดิสก์จะเกิดการหมุนครับ ซึ่งการหมุนนี่เอง ทำให้เกิดความร้อนขึ้นได้ง่าย ด้วยเหตุนี้ โน๊ตบุ๊ค (Notebook) หรือคอมพิวเตอร์พีซี ที่ใช้ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนนั้น จำเป็นที่ต้องมีการระบายความร้อนที่ดี ยิ่งรอบการหมุนมากเท่าไหร่ ความร้อนก็จะมากขึ้นเท่านั้น

แต่สำหรับ Solid State Drive หรือ SSD จะไม่มีการหมุนเหมือนฮาร์ดดิสก์จานแม่เหล็กครับ เนื่องจากการจัดเก็บข้อมูลนั้น เป็นแบบ Flash นั่นเอง ด้วยเหตุนี้ ทำให้โน๊ตบุ๊ค (Notebook) หรือ อัลตร้าบุ๊ค (Ultrabook) ที่ใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD นั้น เงียบกว่า และเกิดความร้อนขึ้นน้อยกว่า ้โน๊ตบุ๊ค (Notebook) ที่ใช้ฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กนั่นเองครับ

ประเภทของ Solid State Drive (SSD)

SSD ในท้องตลาดนั้น มีทั้งหมด 2 แบบ ได้แก่

 

1) Solid State Drive เรียกง่ายๆ ว่าเป็น SSD แท้ๆ ครับ ที่มีคุณสมบัติของ SSD ครบถ้วน และมีราคาที่สูงมาก โดยโน๊ตบุ๊ค (Notebook) หรือ อัลตร้าบุ๊ค (Ultrabook) ที่มีฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ก็ได้แก่ MacBook Air, Samsung Series 9, Dell Ultrabook XPS L321X, Asus Zenbook รวมไปถึง เน็ตบุ๊ค (Netbook) ในบางรุ่น เป็นต้น  การทำงานก็จะส่งผลให้การส่งผ่านข้อมูลระหว่าง หน่วยความจำเครื่อง (Hard Disk) ไปยัง Memory หรือ CPU เพื่อประมวลผลได้รวดเร็วทันใจมากขึ้น  หรือเร็วขึ้นกว่าแบบเดิมๆ นั่นเอง

2) Hybrid Harddisk (HHD) หรือ Hybrid Solid State Disk หรือก็คือ ฮาร์ดดิสก์ลูกผสม ที่มีทั้งฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็ก (HDD) และ SSD นั่นเองครับ ในปัจจุบัน เห็นได้จากอัลตร้าบุ๊ค (Ultrabook) ระดับล่าง - กลาง ในบางรุ่นที่ใช้ HHD ยกตัวอย่างเช่น Samsung Series 5 Ultra, Samsung Series 7 ซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้จากสเปคเครื่อง ที่เขียนว่า ฮาร์ดดิสก์ขนาด 500GB พร้อม SSD ขนาด 16GB ซึ่งตัว SSD ที่เป็น ExpressCache นี้ จะทำให้เครื่องอ่านไฟล์ หรือเขียนข้อมูล ได้เร็วกว่าฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กเพียงอย่างเดียวครับ

ข้อดี ข้อเสีย ของ Solid State Drive (SSD)

จากข้อมูลด้านบนนั้น จะเห็นได้ว่า ข้อดีของ Solid State Drive (SSD) มีมากมายหลายข้อทีเดียว แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องมีข้อเสียปะปนมาบ้าง จึงข้อสรุปเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ

ข้อดีของ Solid State Drive (SSD)

- ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลไวกว่าฮาร์ดดิสก์ เนื่องจากไม่มีจานแม่เหล็ก ไม่มีหัวอ่าน และไม่มีจานหมุน
- เงียบ เนื่องจากไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งต้องมีการหมุนเหมือนฮาร์ดดิสก์
- ไม่สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า
- น้ำหนักเบา
- ทนแรงกระแทกได้ดีกว่าฮาร์ดดิสก์ โดยที่ข้อมูลไม่สูญหาย
- โน๊ตบุ๊ค หรืออัลตร้าบุ๊ค ที่มี SSD เป็นส่วนประกอบ ไม่จำเป็นต้องทำการ Defragment เครื่องครับ เนื่องจากการกระจายของไฟล์นั้น ไม่มีผลต่อความเร็วของ SSD

ข้อเสียของ Solid State Drive (SSD)

- ราคาค่อนข้างสูง
- หากข้อมูลสูญหายจะไม่สามารถกู้คืนได้ง่ายหรือไม่ได้เลยนั่นเอง
- พื้นที่ความจุจะมีให้เลือกสูงสุด ณ ปี 2559 อยู่ที่ 1TB เมื่อเทียบกับ HDD ธรรมดาตอนนี้ไปถึง 4TB ไปแล้ว

 

แหล่งที่มา http://www.techmoblog.com/solid-state-drive-SSD/

 

คุณสมบัติ SSD