• SupportBanner

ให้เรตสมาชิก

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 
MacBook Pro เปิดไม่ติด เปิดไม่ได้  ทำอย่างไร?

MacBook, MacBook Pro, MacBook Air เปิดไม่ติด  ไฟไม่เข้า  ใช้งานอยู่ดีๆ แล้วดับไป  หรือชาร์จไฟ MacBook Pro, MacBook, MacBook Air ทิ้งไว้ทั้งคืนแล้วพอเช้ามา  กลับเปิดไม่ได้ซะงั้น  จะต้องทำอย่างไร  ต้องตรวจสอบอะไรกันบ้าง  มาเช็คเบื้องต้นกันไปพร้อมๆ กันได้เลยครับ

  

 

 

1. ตรวจเช็คแบตเตอร์รี่ในเครื่องของเราก่อนครับว่ามีหรือไม่อย่างไร  ในที่นี้จะสามารถเช็คได้กับ MacBook, MacBook Pro เท่านั้นนะครับ  เนื่องจากรุ่นนี้จะมีปุ่มเช็คสถานะแบตอยู่ที่ด้านข้างของตัวเครื่อง  เช็คด้วยการกดปุ่มไป 1 ครั้ง  จะมีไฟวิ่งขึ้นมาเป็นลำดับ  หากไม่มีไฟขึ้นเลย  ให้เราชาร์จแบตกันก่อนครับ  เพราะไฟไม่มี  เครื่องจะเปิดไม่ติดแน่นอนครับ

 

2. ถ้าเช็คชัวร์แล้วว่ามีไฟ  หรือเช็คไม่ได้ว่ามีไฟในแบตหรือไม่  เช่น MacBook Pro Retina, MacBook Air หรือ MacBook 12-inch ให้กดปุ่ม Power ค้างไว้ 10-15 วินาที  เพื่อเป็นการทำให้มั่นใจได้ว่า  เครื่องถูกปิดเครื่องอย่างแน่นอนแล้ว (อาจเกิดจากเครื่องอยู่ในโหมด Sleep ก็เป็นได้)  แล้วค่อยกดปุ่ม Power เปิดให่อีกครั้ง  ถ้ายังไม่ติดลองขั้นตอนต่อไปครับ

 

3. ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความสามารถเพิ่มขึ้นอีกนิดครับ  แต่ถ้าใครไม่ชัวร์ในการถอดแกะเครื่องก็แนะนำว่า  ให้นำส่งช่างที่ร้านดำเนินการให้ได้นะครับ  ร้านเรายินดีให้บริการนะครับผม  ขั้นตอนนี้คือ  การแกะมาถอดขั้วแบตเตอรี่ออกจากเมนบอร์ด  เพื่อให้กระแสไฟไม่เข้าไปที่เมนบอร์ด Mac ของเรา (ตัดน้ำตัดไฟไม่ให้ใช้แล้ว 555)  เป็นการตัดไฟเพื่อให้เมนบอร์ดไม่จำค่าต่างๆ ที่เราเคยตั้งค่าไว้  บางครั้งเครื่องอาจมีการจ่ายกระแสไฟผิดปรกติ  จึงทำให้ตัววงจรที่ทำงาน  ตัดการทำงานชั่วขณะ  ส่งผลให้เครื่องเปิดไม่ติด  หากไฟหมดจากวงจร  ก็จะรีเซตค่าใหม่  แล้วเมื่อถอดขั้วแบตออก  ทิ้งไว้้ 10- 15 วินาที  ก็ให้เราเสียบ Adapter แล้วลองกดปุ่ม Power เพื่อเปิดเครื่องดีครับ  หากยังไม่สามารถเปิดได้  ก็ให้เข้าใจได้เลยว่า  เมนบอร์ดของ Macbook, Macbook Pro, MacBook Air ที่เราใช้งานอยู่นั้น  ลาจากเราไปแล้วแน่ๆ ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็คและวิเคราะห์กันแล้วหละครับทีนี้

 

รูปของขั้วแบตในแต่ละรุ่น MacBook Pro, MacBook Air, MacBook Pro Retina

ขั้วแบต macbook pro 13-inch, 15-inch

ขั้วแบต macbook pro 13-inch, 15-inch

 

 

การถอดขั้วแบต MacBook Air เพื่อรีเซทไฟในวงจรเมนบอร์ด

ขั้วแบต MacBook Air

 

ขั้วแบต MacBook Pro Retina

ขั้วแบต MacBook Pro Retina

 

หรือหากทุกท่านต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญของเรา  สามารถติดต่อทางเราได้หลากหลายช่องทางครับ FB : www.facebook.com/iOverServe   Line ID : iOverServe   หรือจะโทรปรึกษาได้ที่ Tel : 081-4276658  ยินดีให้คำปรึกษาฟรีครับ

หมายเหตุ :

1.การชาร์จแบตข้ามคืนหรือชาร์จตอนเรานอนแล้วทิ้งไว้จนถึงเช้านั้น  อาจทำให้แบตร้อนหรือเกิดการผิดปรกติของไฟฟ้าระหว่างการชาร์จแล้วเราไม่ทราบ  อาจส่งผลทำให้เครื่องช็อตได้  (อาจด้วยเวลาที่นานเกินจนทำให้วงจรทนไม่ไหวหรืออะไรก็ตามจากประสบการณ์)  แนะนำว่าไม่ควรทำ 

2. การพับฝาเครื่องให้เครื่องอยู่ในโหมด Sleep นานๆ เช่น  ทิ้งไว้ในกระเป๋าทั้งคืน  หรือไม่ได้ใช้เครื่องนานๆ หลายชั่วโมงหรือหลายวัน  ไม่ควรทำ    เพราะอาจมีบางครั้งที่มีบางงานที่เครื่องทำค้างอยู่  หรือเกิดจากอะไรก็ตาม  ทำให้เครื่องเกิดทำงาน  แล้วเครื่องจะร้อนมากๆ อาจส่งผลให้เครื่องหรือเมนบอร์ดพังได้ครับผม

ด้วยความห่วงใยจากเรา iOver Serve เรื่องซ่อม Mac ไว้ใจเรา  ขอบคุณครับ