• SupportBanner

ควรรู้ก่อนการอัฟเกรด mac, MacBook Pro, iMac, MacBook Pro Retina คุณสามารถทำได้อยู่สองรายการที่สามารถเพิ่มเติมเข้าไปได้ คือ ฮาร์ดดิสก์กับเมมโมรี่ ทีนี้มาดูว่า

ควรอัฟเกรดอะไร เพื่อให้เพิ่มความเร็วด้านใด พูดง่ายๆ คือ เพิ่มแล้วจะได้อะไรนั่นเอง

 อัฟเกรด mac ให้แรง

 

ข้อดีของการเพิ่ม เมมโมรี่ (RAM)

เพิ่มแรมให้ macbook pro, iMac

 

            การเพิ่มเมมโมรี่ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งข้อมูลไปประมูลผล นั่นหมายความว่า การที่คุณใช้งานโปรแกรมต่างๆ ในเครื่อง Mac ของคุณ จะต้องดึงข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ไปเก็บไว้ที่เมมโมรี่ (RAM) เพื่อส่งข้อมูลเหล่านั้นไปประมวลผลที่ซีพียู (CPU) ต่อไป ดังนั้น หากที่พักข้อมูลเยอะเท่าไร การส่งข้อมูลไปประมวลผลก็จะยิ่งทำได้รวดเร็วขึ้นตามไปด้วย นึกภาพการเปิดภาพขึ้นมาหนึ่งภาพ แล้วเราแก้ไขภาพแล้วกดบันทึก หากเมมโมรี่ (RAM) น้อย ก็จะทำให้บันทึกได้ช้ากว่าเครื่องที่มีเมมโมรี่เยอะกว่า (ในกรณีที่สเป็คอื่นๆ เท่ากัน) สำหรับเครื่อง MacBook Pro Unibody, iMac, Mac mini และ MacPro รุ่นก่อนหน้าปี 2012 จะเป็น Memory แบบแยกจากเมนบอร์ด  สามารถถอดเปลี่ยนได้  แต่ถ้าหากเป็น MacBook Air, MacBook Pro Retina จะเป็น Memory แบบ On Board ไม่สามารถปรับเพิ่มได้ภายหลัง  ต้องสั่งจากโรงงาน  หรือที่เรียกกันว่า CTO (Custom To Order)

 

ข้อดีของการเพิ่ม ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk)

 

          การเพิ่มฮาร์ดดิสก์ จะช่วยในเรื่องของการมีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลภายในเครื่องได้มากขึ้นนั่นเอง ในคอมพิวเตอร์นั้นจะบันทึกข้อมูลต่างๆ ทั้งหมดไว้ในฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ (Mac OS) โปรแกรมต่างๆ (Software) ไฟล์งานต่างๆ เช่น เพลง รูปภาพ เอกสาร ฯลฯ หากมีฮาร์ดดิสก์น้อย ก็จะเก็บไฟล์ได้น้อยตามไปด้วยนั่นเอง

           

ส่วนประเภทของฮาร์ดดิสก์ก็แบ่งได้ สองประเภทที่ใช้งานกันในเครื่อง Mac คือ ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน กับฮาร์ดดิสก์แบบ Solid State Drive (SSD) ซึ่งจะมีหลักการทำงานที่ต่างกันภายในตัวฮาร์ดดิสก์ แต่ผลในการอ่านเขียนข้อมูลเร็วต่างกัน คือ

ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน จะทำงานคล้ายๆ กับแผ่น CD, DVD คือ จัดเก็บข้อมูลไว้ภายในจาน แล้วใช้หัวอ่านข้อมูลวิ่งอ่านข้อมูลบนจานแล้วส่งออกมายังพอร์ตภายนอก ดังนั้น ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลนั้น จะขึ้นอยู่กับความเร็วรอบในการหมุนของตัวฮาร์ดดิสก์และอื่นๆ ความเร็วที่ได้ก็จะประมาณ 100MB – 300MB ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง

ฮาร์ดดิสก์แบบ Solid State Drive (SSD) เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่ใช้ IC ในการเก็บข้อมูล หลักการคล้ายกับ เมมโมรี่ (RAM) ซึ่งจะลดปัญหาในการรอรอบในการหมุนของจานข้อมูลและความสามารถในการอ่านจากหัวอ่าน พูดให้เห็นภาพง่ายๆ คือ ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน เหมือนคุณรอกระเป๋าจากสายพานในสนามบิน หากรอบนั้นกระเป๋าของท่านยังไม่มา ก็ต้องรอรอบหน้าแบบนั้นเลยครับ ส่วน SSD ไม่ต้องรอ เหมือนกับกระเป๋าถูกเก็บอยู่ในช่องล็อกเกอร์ เมื่อคุณได้กุญแจมา 1 อัน แล้วบอกตำแหน่งเรียบร้อย คุณสามารถเข้าถึงกระเป๋าคุณได้เลย ไม่ต้องรอนั่นเอง จึงส่งผลให้ความเร็วในการส่งข้อมูลของ SSD นั้น ทำได้ดีกว่า 2-3 เท่าจากแบบจานหมุน โดยประมาณ 200MB-550MB

 

ข้อดี ข้อเสีย ระหว่าง ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนกับ SSD

  1. SSD เร็วกว่าฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนมาก....
  2. ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนได้ความจุมากกว่าเมื่อเทียบด้วยราคา
  3. ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนหนัก กินไฟ เสียหายง่ายกว่า
  4. SSD เบา เงียบ อึดทน กินไฟน้อย แต่แพง

สรุป

  • เพิ่มแรมเพื่อความเร็วในการบันทึกงาน การเปิดโปรแกรมหลายๆ อันพร้อมๆ กัน การสลับการใช้งานระหว่างโปรแกรมที่เปิดใช้งาน
  • เพิ่มฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนเพื่อเพิ่มพื้นที่ใจการจัดเก็บข้อมูลภายในเครื่อง
  • เพิ่ม SSD เพื่อเพิ่มความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูล ซึ่งส่งผลให้การทำงานของเครื่องโดยรวมเร็วทั้งระบบ ไม่ว่าจะเปิดเครื่อง ปิดเครื่อง บันทึกงาน คัดลอกข้อมูลเข้า-ออก

 

www.ioverserve.com  รับซ่อม Mac, รับซ่อม MacBook Pro,รับซ่อม iMac, รับซ่อม Mac mini