• SupportBanner

ขึ้นตอนการตรวจสภาพแบตเตอรี่ภายใน MacBook, MacBook Air, MacBook Pro, MacBook Pro Retina ของคุณ

  • ขั้นตอนแรก  ให้กดปุ่ม option (ข้างๆ ปุ่ม cmd) ค้างไว้  แล้วใช้เม้าส์ไปคลิ๊กที่สัญลักษณ์ของรูปแบตเตอรี่ด้านบนเมนูบาร์ด้านบนขวามือของหน้าจอ  ดังภาพที่ 1 ด้านล่างนี้

ตรวจสถานะแบตของ MacBook, MacBook Air, MacBook Pro

 

  • จากขั้นตอนแรก  เราจะสามารถทราบถึงสถานะเบื้องต้นของแบตเตอร์รี่ในเครื่อง MacBook, MacBook Air, MacBook Pro, MacBook Pro Retina  เราว่า  สภาพของการใช้งานเป็นอย่างไร  สถานะจะแบ่งออกเป็น 4 แบบ  ตามนี้
  1. Normal  =  สามารถใช้งานได้ปกติ  มาตราฐาน
  2. Service Battery = แบตเตอร์รี่เริ่มเสื่อมคุณภาพ  เก็บไฟได้น้อยลง
  3. Replace Now = ต้องทำการเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ทันที  อาจเกิดผลเสียหายกับตัวเครื่องได้
  4. Consume = แนะนำว่าน่าจะต้องเปลี่ยนภายในอนาคตอันใกล้นี้

 

ด้านบนเป็นวิธีการตรวจสถานะแบตเตอร์รี่ในเครื่อง Mac ของคุณแบบเบื้องต้น  ทีนี้เราจะพาไปดูรายละเอียดมากขึ้น  ด้วยวิธีการที่ 2  ดังนี้

 

  • ใช้เม้าส์คลิ๊กไปที่เมนู Apple ด้านบนมุมซ้ายมือของเมนูบาร์  (ที่เป็นรูป apple logo) จากนั้นเลือกที่ About this Mac  ดังภาพที่ 2 ด้านล่างนี้

เมนู Apple (รูป apple logo)

 

  • จากนั้นจะปรากฏหน้าต่างรายละเอียดของเครื่องดังภาพที่ 3 ด้านล่างนี้

รายละเอียดของ Mac เครื่องนี้

 

  • ให้คลิ๊กที่ปุ่ม More Info... ด้านล่าง  จะปรากฏหน้าต่าง  รายละเอียดเครื่องที่มากขึ้น (หากเป็น Mac OS X เวอร์ชั่นที่ใหม่กว่า 10.8.5 อาจข้ามขั้นตอนที่ 2 มาที่ขั้นที่ 3 เลย)

รายละเอียดเครื่อง Mac ของคุณ

 

  • จากหน้าต่างนี้  ให้เราคลิ๊กที่ปุ่ม System Report...  จะปรากฏหน้าต่างดังภาพที่ 6 ด้านล่างนี้

หน้าต่าง System Infor ของเครื่อง Mac

โดยหน้าต่างของ System Infor นี้จะแสดงรายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง Mac ของคุณ  โดยแบ่งออกเป้นหมวดหมู่ทางด้านซ้ายมือ  คือ Hardware, Network, Software  เราจะเช็คแบตเตอร์รี่  MacBook, MacBook Air, MacBook Pro, MacBook Pro Retina ให้เราเลือกที่หัวข้อย่อยของ Hardware - Power  ดังภาพด้านบน

 

แล้วเราจะดูอะไรกันล่ะ?

 

สิ่งที่เราต้องรู้มีสามสี่อย่างครับ  ดังภาพด้านล่างนี้

 

สิ่งที่ควรดูเรื่องของคุณภาพแบตเตอร์รี่ใน MacBook, MacBook Pro, MacBook Air

 

ส่ิงที่ผมไฮไลท์ไว้  คือ  Charge Information ประสิทธิภาพในการเก็บประจุไฟของตัวแบตเตอร์รี่  ว่าสามารถเก็บได้เท่าไร  (Full Charge Capacity (mAh) ) อันนี้เลขยิ่งมากยิ่งดี

 

ต่อมาคือ  Cycle Count : ตัวเลขนี้บอกถึงจำนวนรอบในการชาร์จไฟของตัวแบตเตอร์รี่ก้อนนี้  ส่วนการนับรอบการชาร์จนั้น  สามารถหาข้อมูลได้จากหน้าเว็บ Apple Support นะครับ  แต่ผมสรุปง่ายๆ ว่า  จาก 0-100 % จะนับ 2 Cycle ครับ  ดังนั้นคุณจะเลือกชาร์จแบบไหนก็ไม่ได้มีผลดีกว่าหรือเสียง่าย  เพราะคำถามคำตอบอันนี้มันเถึยงกันไม่จบ....

 

และสถานะแบตเตอร์รี่ก็จะแสดงในบรรทัดถัดมา คือ Condition ตามรายละเอียดด้านบนที่ผมอธิบายไปแล้วนะครับ

 

  

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ  ทีนี้คุณก็สามารถจะตรวจสอบสภาพของแบตเตอร์รี่ภายในเครื่อง Mac ของคุณได้ด้วยตัวเองกันแล้วนะครับ  ส่วนใครที่รู้สึกว่า  เครื่องของตัวเองเก็บไฟได้น้อยจัง  ชาร์จเต็ม  ใช้งานได้แป๊ปเดียวก็หมดไฟต้องชาร์จใหม่อีกและ  ก็ลองมาตรวจเช็คอย่างละเอียดใน System Infor กันก่อนนะครับ  ว่า Full Charge Capacity ได้เท่าไรครับ

 

ขอบคุณครับ

จะเด็ด  เพ็งคุ่ย 

www.ioverserve.com  รับซ่อม MacBook, รับซ่อม MacBook Pro,รับซ่อม iMac, รับซ่อม Mac mini, รับซ่อม MacBook Air, รับซื้อ MacBook, รับซื้อ MacBook Pro, รับซื้อ MacBook Air, รับซื้อ iMac