• SupportBanner

ใช้ผู้ช่วยการโยกย้ายสำหรับ Windows เพื่อโยกย้ายไฟล์ของคุณจาก PC ที่ใช้ Microsoft Windows ไปยัง Mac ที่ใช้ OS X Mountain Lion หรือ OS X Lion ผู้ช่วยการโยกย้ายจะถ่ายโอนรายชื่อ ปฏิทินและบัญชีอีเมลของคุณและอื่นๆ อีกมากมาย และใส่ไว้ในแอปพลิเคชันที่เหมาะสม 

 

วิธีการโยกย้ายข้อมูลจาก PC ไปยัง Mac ของคุณ

อะไรบ้างที่ถูกถ่ายโอน และไปที่ใด

การโยกย้ายสำหรับ Windows จะคัดลอกข้อมูลจาก PC ที่ใช้ Windows ของคุณไปยัง Mac:

อีเมล รายชื่อและข้อมูลปฏิทิน

จาก Windows XP (ที่มี SP3 หรือใหม่กว่า) จาก Windows XP (ที่มี SP2 หรือใหม่กว่า) จาก Windows 7 (ที่มี SP1 หรือใหม่กว่า) หรือ Windows 8
Outlook Express Outlook Windows Live Mail Windows Mail Outlook Windows Live Mail Windows Mail Outlook
ข้อมูลบัญชีอีเมล IMAP--ไปยังแอปฯ Mail
บัญชีอีเมล POP และข้อความ--ไปยังแอปฯ Mail ผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบ ผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบ ผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบ ผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบ
ข้อมูลรายชื่อ--ไปยังแอปฯ รายชื่อ (Mountain Lion)
หรือสมุดรายชื่อ (Lion)
ผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบ   ผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบ     ผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบ
ข้อมูลปฏิทิน--ไปยังปฏิทิน (Mountain Lion)
หรือไปยัง iCal (Lion)
         
ข้อความ Exchange--ไปยังแอปฯ Mail          

เคล็ดลับ: "ผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบ" หมายถึงข้อมูลที่เป็นของบัญชีผู้ใช้ที่คุณใช้เข้าสู่ระบบ Windows เท่านั้นที่จะถูกถ่ายโอน หากต้องการถ่ายโอนข้อมูลจากบัญชีผู้ใช้อื่น โปรดทำขั้นตอนนี้ซ้ำในขณะเข้าสู่ระบบไปยังบัญชีอื่น บัญชีผู้ใช้ใหม่จะถูกสร้างใน OS X ทุกครั้งที่คุณทำการถ่ายโอนข้อมูล

สิ่งสำคัญ: ไม่รองรับ Windows "แอปฯ Mail สำหรับ Windows 8" แต่รองรับ Windows Mail เวอร์ชันที่เรียกใช้งานใน Windows 8

หมายเหตุ: คุณอาจต้องออกจากแอปพลิเคชันใน Windows 8 ด้วยตนเองก่อนจะใช้ผู้ช่วยการโยกย้ายสำหรับ Windows โปรดทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อออกจากแอปพลิเคชันใน Windows 8

 1. ใช้ปุ่ม Alt-Tab ร่วมกันเพื่อเลือกแอปพลิเคชันที่เรียกใช้งานอยู่
 2. กด Alt-F4 บนแป้นพิมพ์เพื่อออกจากแอปพลิเคชัน

ที่คั่นหน้า

 • ที่คั่นหน้าจาก Internet Explorer, Safari สำหรับ Windows และ Firefox จะถูกถ่ายโอนไปยัง Safari ใน OS X

เนื้อหา iTunes

 • ถ่ายโอนไปยัง iTunes ใน OS X

ไฟล์ภาพ

 • ถ่ายโอนไปที่ดิสก์ของคุณ ซึ่งสามารถเพิ่มไปยัง iPhoto ได้ หมายเหตุ: หลังการถ่ายโอนแล้ว คุณควรเปิด iPhoto และปล่อยให้มันค้นหาดิสก์สำหรับภาพถ่ายที่จะนำเข้า

การตั้งค่าระบบ

 • การแปลเป็นภาษาท้องถิ่น ตำแหน่งที่ตั้ง โฮมเพจเบราว์เซอร์ ภาพเดสก์ท็อป (ยกเว้นภาพเดสก์ท็อปมาตรฐานของ Windows) จะถูกถ่ายโอนไปยังการตั้งค่าระบบที่เทียบเท่าใน OS X

ไฟล์อื่นๆ

 • จะมีการเสนอไฟล์ต่างๆ จากโฟลเดอร์ระดับบนสุดแต่ละโฟลเดอร์ในสารบบหลักของผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบ
 • จะเสนอไฟล์ที่ไม่ใช่ไฟล์ระบบ (รายการใน \Windows \ไฟล์โปรแกรม) โฟลเดอร์ระดับบนสุดของดิสก์ระบบ Windows ของผู้ใช้และโฟลเดอร์ระดับบนสุดบนดิสก์เฉพาะที่อื่นๆ ที่แนบกับ PC ที่ใช้ Windows ให้ด้วยเช่นกัน
 • เคล็ดลับ: คุณจะไม่เลือก (ยกเลิกการเลือก) อะไรก็ได้ที่คุณไม่ต้องการจะถ่ายโอน

ก่อนที่คุณจะเริ่มขั้นตอนการถ่ายโอน

 • เพื่อหลีกเลี่ยงการขัดจังหวะขั้นตอนการถ่ายโอน ให้เปิดใช้งานการติดตั้งอัพเดทอัตโนมัติใน Windows
 • เปิดใช้งานซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่มีบน PC นั้น เพราะซอฟต์แวร์ดังกล่าวอาจระบุขั้นตอนช่วยเหลือการถ่ายโอนของ Windows ผิดว่าน่าสงสัยและรบกวนขั้นตอนนี้ได้
 • ปิดใช้งานซอฟต์แวร์ไฟร์วอลล์บน PC เพราะซอฟต์แวร์ไฟร์วอลล์อาจบล็อกไม่ให้พอร์ตที่จำเป็นสำหรับผู้ใช้การโยกย้ายสำหรับ Windows ทำงาน
 • ทำการตรวจสอบดิสก์ยูทิลิตี้ (อย่างเช่น chkdsk) บน PC เพื่อให้แน่ใจว่าปราศจากปัญหาใดๆ
  • เคล็ดลับ: เลือก เริ่ม > เรียกใช้งาน… พิมพ์คำว่า "cmd" และกดเอ็นเทอร์ พิมพ์ "chkdsk" ในหน้าต่างคำสั่งแล้วกดเอ็นเทอร์ ถ้าการตรวจสอบดิสก์ยูทิลิตี้รายงานว่า "พบปัญหา" ใส่คำว่า "chkdsk /F" แล้วกดเอ็นเทอร์ กด "Y" จากนั้นให้รีสตาร์ทเครื่อง PC ทำขั้นตอนนี้ซ้ำจนกว่าการตรวจสอบดิสก์ยูทิลิตี้จะรายงานว่าไม่มีปัญหา ถ้ายังคงมีปัญหาอยู่หลังจากทำการซ่อมแซมสองสามรอบแล้ว คุณควรส่งซ่อม PC ก่อนทำการถ่ายโอนข้อมูลของคุณไปยัง Mac
 • ต้องให้แน่ใจว่าคุณทราบชื่อและรหัสผ่านของบัญชีผู้ดูแลระบบ บัญชีแรกที่สร้างบน Mac จะเป็นบัญชีผู้ดูแลระบบ
 • ต้องให้แน่ใจว่าทั้ง PC ที่ใช้ Windows และ Mac อยู่บนเครือข่ายเดียวกัน อย่างเช่น เครือข่ายในบ้านของคุณ เป็นต้น มีการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ควรใช้ ตามลำดับ:
  • ใช้สายเคเบิล Ethernet ที่รับรองโดย CAT6 ที่อยู่ในสภาพที่ใช้การได้ดีเพื่อเชื่อมต่อพอร์ต Ethernet ของ PC กับพอร์ต Ethernet ของ Mac หรืออะแดปเตอร์ Ethernet (USB หรือ Thunderbolt) โดยตรง ไม่ควรใช้สายเคเบิล Ethernet ที่หักงอหรือแถบขั้วต่อหายไป
  • ใช้สาย Ethernet ที่ได้รับการรับรองจาก CAT6 ซึ่งอยู่ในสภาพที่ดีเพื่อต่อ Mac และ PC เข้ากับเราเตอร์เครือข่ายในบ้านของคุณ/ฮับ/สวิตช์ ไม่ควรใช้สายเคเบิล Ethernet ที่มีการหักงอหรือแถบขั้วต่อหายไป
  • สำหรับระบบไร้สาย ให้ใช้สัญญาณไร้สายที่เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ (802.11n 5Ghz) พยายามให้ PC Mac และจุดเข้าถึงระบบไร้สายทั้งหมดอยู่ในห้องเดียวกัน และอยู่ใกล้ๆ กัน

หมายเหตุ

 • ขั้นตอนนี้จะสร้างบัญชีใหม่บน Mac ของคุณที่มีข้อมูลที่ถ่ายโอนมาจาก PC ที่ใช้ Windows  มันจะไม่ผสานข้อมูลกับบัญชีผู้ใช้ใดที่มีอยู่บน Mac ของคุณ
 • บทความนี้ใช้ได้กับการถ่ายโอนจาก PC ที่ใช้ Windows ไปยัง Mac เท่านั้น สำหรับความช่วยเหลือในการโยกย้ายจาก Mac เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง โปรดดู วิธีการใช้ผู้ช่วยการโยกย้ายเพื่อถ่ายโอนไฟล์จาก Mac อีกเครื่องหนึ่ง
 • ประเภทของไฟล์เฉพาะสำหรับ Windows อย่างเช่น ไฟล์ .exe จะไม่ถูกถ่ายโอน
 • คุณจะต้องใส่รหัสผ่านของคุณเมื่อใช้บัญชีเป็นครั้งแรก เช่น เมื่อคุณใช้บัญชีอีเมลที่ถ่ายโอนของคุณในแอปพลิเคชัน Mail เป็นครั้งแรก


ติดตั้งผู้ช่วยการโยกย้ายสำหรับ Windows บน PC

 1. บน PC ดาวน์โหลดตัวติดตั้งผู้ช่วยการโยกย้ายสำหรับ Windows จาก การดาวน์โหลดในการสนับสนุนของ Apple
 2. ติดตั้งผู้ช่วยการโยกกย้ายสำหรับ Windows แล้วเปิดมัน
 3. คลิก "ดำเนินการต่อ" เพื่อทำรายการ

ผู้ช่วยการโยกย้ายสำหรับ Windows จะรอให้คุณเปิดผู้ช่วยการโยกย้ายหรือใช้ผู้ช่วยตั้งค่า คลิกข้อมูลเกี่ยวกับตัวเลือกที่คุณต้องการใช้ด้านล่าง:

การถ่ายโอนด้วยผู้ช่วยตั้งค่าที่ปรากฏเมื่อคุณเปิดเครื่อง Mac เป็นครั้งแรก

ในหน้าจอ "ถ่ายโอนข้อมูลไปยัง Mac เครื่องนี้" ของผู้ช่วยตั้งค่า ให้เลือกตัวเลือกในการถ่ายโอน "จาก PC ที่ใช้ Windows"

เลือก PC ที่ใช้ Windows ต้นทาง จากนั้นคลิก "ดำเนินการต่อ" เพื่อทำรายการ

Mac จะแสดงรหัสผ่านที่ควรจะปรากฏบน PC ที่ใช้ Windows

PC ที่ใช้ Windows จะแสดงรหัสผ่านจาก Mac จากนั้น คลิก "ดำเนินการต่อ" เพื่อทำรายการ

บน Mac เลือกข้อมูลที่จะถ่ายโอนจาก PC ที่ใช้ Windows จากนั้นคลิก "ถ่ายโอน" (เมื่อมีปุ่ม "ถ่ายโอน" ให้) เพื่อเริ่มขั้นตอนการโยกย้าย

บนทั้ง PC ที่ใช้ Windows และ Mac คุณจะเห็นแถบดำเนินการ ที่มีข้อความว่ากำลังถ่ายโอนอะไรอยู่และเวลาที่เหลืออยู่จนกว่าจะเสร็จขั้นตอนโดยประมาณ

หลังจากนี้ ให้ทำขั้นตอนผู้ช่วยตั้งค่า OS X ให้เสร็จ

เมื่อเสร็จแล้ว คุณสามารถเข้าสู่ระบบไปยังบัญชีผู้ใช้ใหม่ได้

หมายเหตุ: เมื่อคุณลงชื่อเข้า Mac เป็นครั้งแรก คุณจะเห็นชื่อบัญชีของคุณ กดปุ่มรีเทิร์น และคุณจะถูกขอให้รีเซ็ตรหัสผ่านของคุณ โปรดดู การเลือกรหัสผ่านที่ดีใน OS X สำหรับข้อมูลการเลือกรหัสผ่านที่ดี

ใช้ผู้ช่วยการโยกย้ายหลังจาก Mac ของคุณเริ่มทำงานแล้ว

หากคุณทำขั้นตอนผู้ช่วยตั้งค่าครบเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถใช้ผู้ช่วยการโยกย้ายได้ทุกเมื่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลจาก PC ไปยังบัญชีผู้ใช้ใหม่บน Mac ของคุณ

 1. บน Mac เปิดผู้ช่วยการโยกย้ายที่อยู่ในโฟลเดอร์ยูทิลิตี้ วิธีเปิด: ใน Finder เลือก ไป > ยูทิลิตี้ หรือกด Shift–Command–U (⇧⌘U) คลิกสองครั้งที่ผู้ช่วยการโยกย้าย
 2. เลือกตัวเลือก "จาก Mac อีกเครื่องหนึ่ง, PC, ข้อมูลสำรอง Time Machine หรือดิสก์อื่น" แล้วคลิก "ดำเนินการต่อ"

 1. เมื่อถาม ป้อนชื่อผู้ดูแลระบบและรหัสผ่าน
 2. เลือกวิธีการถ่ายโอน "จาก Mac หรือ PC อีกเครื่องหนึ่ง" จากนั้นคลิก "ดำเนินการต่อ" เพื่อทำรายการ

 1. เมื่อถาม ให้คลิกดำเนินการต่อเพื่อออกจากแอปพลิเคชันอื่น แอปพลิเคชันอื่นจะไม่สามารถเปิดได้ในระหว่างขั้นตอนการถ่ายโอน
 2. เลือก PC จากนั้นรอให้ PC แสดงรหัสผ่านที่แสดงบน Mac

 1. บน PC เมื่อคุณเห็นรหัสผ่านที่แสดงบน Mac ให้คลิก "ดำเนินการต่อ" เพื่อทำรายการ

 1. Mac จะเริ่มตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของคุณและสร้างรายการข้อมูลที่จะถ่ายโอน
 2. เลือกข้อมูลที่คุณต้องการถ่ายโอนไปยัง Mac จากนั้นคลิกดำเนินการต่อเพื่อทำรายการ

บนทั้ง PC ที่ใช้ Windows และ Mac คุณจะเห็นแถบดำเนินการ ที่มีข้อความว่ากำลังถ่ายโอนอะไรอยู่และเวลาที่เหลืออยู่ เมื่อเสร็จแล้ว คุณสามารถเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ที่สร้างไว้ได้  

หมายเหตุ: เมื่อคุณลงชื่อเข้า Mac เป็นครั้งแรก คุณจะเห็นชื่อบัญชีของคุณ กดปุ่มรีเทิร์น และคุณจะถูกขอให้รีเซ็ตรหัสผ่านของคุณ โปรดดู การเลือกรหัสผ่านที่ดีใน OS X สำหรับข้อมูลการเลือกรหัสผ่านที่ดี

 ข้อมูลสำคัญ: ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ผลิตโดย Apple นั้นมีให้เพื่อแจ้งให้ทราบเท่านั้น และไม่ถือเป็นการแนะนำหรือการรับรองของ Apple แต่อย่างใด โปรดติดต่อผู้ขายเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด: